เหล้ากลั่น 9 ชนิด ที่เราไม่ควรพลาด

1
ก.ย.
    2018-09-01 22:38:15   
    424
      admin
เหล้ากลั่น 9 ชนิด ที่เราไม่ควรพลาด
            พูดถึงเรื่องเหล้าเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอคุ้นตาคุ้นลิ้นกับรสชาติของมันเป็นอย่างดี แต่หากไม่ใช่คอเหล้าที่แท้จริงก็ยากที่จะบอกได้ว่าสิ่งที่กำลังดื่มอยู่ในแก้วนั้นคือเหล้าอะไรค่ะ เพราะไม่ว่าจะรูป รส สัมผัส ที่ดูเผินๆ คล้ายจะเหมือนๆ กัน แต่หากสังเกตดีๆ ไม่มีอะไรที่เหมือนกันแน่นอนค่ะ หากแต่อาจจะมีความคล้ายคลึงกันเท่านั้นซึ่งนักดื่มเท่านั้นที่จะรู้ ดังนั้น วันนี้ เรามาดูกันว่าเหล้ากลั่นแบ่งออกเป็นกี่ชนิด อะไรบ้าง
            เหล้ากลั่น เป็นหนึ่งในประเภทของเหล้าที่ได้จากกระบวนการกลั่น  แบ่งออกเป็น 9 ชนิด คือ
            1.)  Whisky วิสกี้ ชื่อที่เราคุ้นเคยกันดี ทำมาจากข้าวชนิดต่างๆ ค่ะ เช่น ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวสาลี ข้าวไรน์ ซึ่งมีอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการบ่มนั่นก็คือ ถังไม้โอ๊ค และทำการบ่มนานถึง 3 ปีขึ้นไป เพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัว สี และกลิ่นที่หอมยวนใจ ก่อนที่จะนำมาบรรจุขวดและอาจจะมีการแต่งสี กลิ่น และรสอีกครั้ง
            2.)  Vodka วอดก้า เป็นเหล้าที่ได้จากการหมักข้าวหรือมันฝรั่ง มีสีขาว กลิ่นเบาจนแทบไม่รู้สึก ซึ่งในกระบวนการกลั่น ต้องกลั่นอย่างน้อย 3 ครั้ง เพื่อให้ได้วอดก้าที่บริสุทธ์
            3.) Gin จิน นอกจากจะกลั่นมากข้าวบาร์เล่ย์แล้วยังต้องผสมกับผลจูนิเปอร์เป็นจำนวนมาก มากกว่าเครื่องเทศอื่นๆ กว่า 51% จึงจะได้เป็นเหล้าจินออกมาให้เราลิ้มลองกันค่ะ จินจะมีลักษณะขาวใส บริสุทธิ์ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมของรากไม้และสมุนไพร อีกด้วย
            4.)  Rum เหล้ารัม เป็นเหล้าที่ได้มาจากกากน้ำตาลอ้อย ซึ่งเรียกได้ว่ามีดีกรีของแอลกอฮอล์มากถึง 35-40 % แต่บางยี่ห้อก็มีการผลิตให้ได้ดีกรีแอลกอฮอล์ถึง 75.50% เลยทีเดียวค่ะ (สังเกตข้างขวดจะเขียนว่า 151% Proof)
            5.)  Tequila เตกีล่า   ซึ่งไม่บอกไม่รู้เลยจริงๆ ว่ากลั่นมาจากต้นกระบองเพชร โดยต้องเป็นพันธุ์ อกาเว่ หรือที่เรียกกันว่า “บลูอกาเว่” เท่านั้น ที่สำคัญต้องเป็น อกาเว่ที่มีอายุ 8 – 12 ปี ขึ้นไป ถึงจะมีรสชาติที่ร้อนแรงบาดคอเหมาะแก่การนำมากลั่นเป็นเตกีล่านั้นเองค่ะ ซึ่งสามารถพบ อกาเว่ ได้ที่ประเทศเม็กซิโก เรียกว่ามีอยู่มากกว่าที่อื่นๆ ในโลกค่ะ
            6.) Brandy บรั่นดี มีความคล้ายไวน์ตรงที่เป็นเหล้าที่ผลิตมาจากองุ่นบ่มแล้วนำไปกลั่นต่อ ซึ่งบรั่นดียังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ คอนยัค (Cognac) เป็นบรั่นดีที่ผลิตขึ้นในแคว้นคอนยัค ของประเทศฝรั่งเศสค่ะ และอีกประเภทหนึ่งคือ อาร์มายัค (Armagnac) เป็นบรั่นดีที่ผลิตขึ้นในแคว้นอาร์มายัค ของประเทศฝรั่งเศส เช่นกันค่ะ ทั้งสองประเภทจัดว่าเป็นบรั่นดีเกรดพรีเมี่ยมอีกด้วยค่ะ
            7.)  Aperitif อเพอริทีฟ เป็นเหล้าที่ส่วนมานิยมดื่มก่อนอาหาร ได้จาก เหล้าองุ่น และสมุนไพร รวมถึงเครื่องเทศต่างๆ มีรสขม ซึ่งจัดว่า เป็นเหล้ายาค่ะ ส่วนมาจะได้รับความนิยมในประเทศฝรั่งเศส อิตาลี 
            8.)  Liqueur ลิเคียว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เหล้าหวาน เนื่องจากมีรสชาติที่ค่อนข้างหวาน                  ซึ่งลิเคียวจัดว่าเป็นเหล้าที่ผสมผลไม้ รากไม้ รากยา เครื่องเทศต่างๆ และสมุนไพรนานาชนิด และมีอยู่เป็น 1,000 ชนิด ที่มีมากขนาดนี้ก็เพราะมีการนำมาปรับปรุง แต่งรส สี กลิ่นขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ จนได้ ลิเคียวประเภทต่างๆ ถึง 1,000 รายการทั่วโลกค่ะ
            9.)  Other Liquor นอกจากนี้ยังมีเหล้าอื่นๆ ที่มีชื่อเรียกต่างกันออกไป ตามกระบวนการผลิตและความแรง เช่น แมซเคิล ก็คือ เตกีล่า แต่บางคนบางกลุ่มไม่เรียกเตกีล่า เช่นเดียวกับเหล้าโชจู ที่จริงๆ แล้วก็คือ วอดก้า แต่คนบางกลุ่มก็ไม่เรียกวอดก้า โดยเฉพาะคนในพื้นที่นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังมี Absinthe ซึ่งจัดอยู่ในกลั่มเหล้าอเพอริทีฟ, Umeshu เป็นเหล้าบ๊วยจากญี่ปุ่น และ Cochoca คือ รัม จากประเทศบราซิลนั่นเองค่ะ

 

บทความล่าสุด

1
ก.ย.
เหล้ากลั่น 9 ชนิด ที่เราไม่ควรพลาด
เหล้ากลั่น 9 ชนิด ที่เราไม่ควรพลาด           &nbs..
                                                                                                                                                                  
5
ส.ค.
Ardbeg Corryvreckan ความเข้มข้น และ รสชาติที่ต้องลอง
Ardbeg Corryvreckan ความเข้มข้น 57.1 เปอร์เซ็นต์ แค่ดมก็รู้ละว่าเข้มข้นมาก และทรงพลัง กลิ่นเตะจมูก ..
                                                                                                                                                                  
5
ส.ค.
เราจะมาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Johnnie Walker Red และ Johnnie Walker Black
เราจะมาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Johnnie Walker Red และ Johnnie Walker Black ผมคิดว่าการรีวิวนี้..
                                                                                                                                                                  
31
ก.ค.
รู้จัก Monkey Shoulder เหล้า Scotch ที่พิถีพิถันเหมือนกับชื่อ
รู้จัก Monkey Shoulder เหล้า Scotch ที่พิถีพิถันเหมือนกับชื่อ อย่าเพิ่งงงกับหัวเรื่อง เพราะ Monkey ..
                                                                                                                                                                  
31
ก.ค.
การเลือกเหล้านอก และการดื่มแบบมือโปร
การเลือกเหล้านอก และการดื่มแบบมือโปร           &n..